Lamine Yamal, Đội Tây Ban Nha, Lập Kỷ Lục Tuổi Trẻ
Bóng Đá Tây Ban Nha

Lamine Yamal, Đội Tây Ban Nha, Lập Kỷ Lục Tuổi Trẻ

Cảnh báo: Sớm thành công không đảm bảo thành công

Với việc thi đấu và ghi bàn trong chiến thắng 7-1 trước Georgia, Lamine Yamal đã thiết lập một loạt kỷ lục mới cho Đội Tây Ban Nha. Tuy nhiên, cầu thủ trẻ của Barca vẫn cần phải cẩn trọng, vì lịch sử đã chứng minh rằng việc đạt thành tích cao tại tuổi trẻ không đảm bảo thành công lâu dài.

Gavi và Yamal: Đôi thần đồng Barcelona

Trước khi Yamal thay thế Dani Olmo ở cuối hiệp 1 và ghi bàn trong hiệp 2 trong trận gặp Georgia, một cầu thủ khác của Barcelona đã giữ cả hai kỷ lục, đó là cầu thủ trẻ nhất ra mắt và ghi bàn cho Đội Tây Ban Nha. Cậu chàng trẻ tên là Gavi đã ra mắt lúc 17 tuổi và 62 ngày, và ghi bàn đầu tiên cho La Roja khi 17 tuổi và 304 ngày.

Tuy nhiên, Yamal đã phá vỡ cả hai kỷ lục của Gavi khi ra mắt và ghi bàn cho Đội Tuyển Quốc Gia lúc mới 16 tuổi và 57 ngày. Ngoài ra, cầu thủ trẻ của Barca còn đánh bật một kỷ lục khác từng thuộc về Gareth Bale. Đó là kỷ lục cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở vòng loại EURO, mà cựu danh thủ người xứ Wales đã thiết lập lúc 17 tuổi và 83 ngày.

Sự thăng hoa của các tài năng trẻ

Xét về khu vực châu Âu, Yamal cũng là cầu thủ trẻ thứ tư ghi bàn cho một Đội Tuyển Quốc Gia. Các cầu thủ xếp trên anh lần lượt là Samuel Johnston (Bắc Ireland) và Jozsef Horvath (Hungary), hai cầu thủ đã “mở tài khoản” cho Đội Tuyển Quốc Gia khi họ mới hơn 15 tuổi. Cầu thủ còn lại là Anthony Hernandez, người đã ghi bàn cho Gibraltar khi mới 16 tuổi và 26 ngày, lúc đội tuyển quốc gia này chưa được UEFA công nhận.

Lamine Yamal, 'chín' sớm chưa chắc đã 'ngon'

Tuy nhiên, không phải cầu thủ trẻ nào cũng thể hiện thành công sau khi ghi bàn cho Đội Tuyển Quốc Gia. Trong số 10 cầu thủ trẻ nhất đã ghi bàn cho các đội tuyển quốc gia châu Âu, hầu hết đều đã rơi vào quên lãng. Các ngoại lệ hiếm hoi bao gồm Paul Van Himst (Bỉ), Wlodzimierz Lubanski (Ba Lan) và phần nào là Nuri Sahin (Thổ Nhĩ Kỳ).

Trong sự nghiệp, Van Himst đã ghi tổng cộng 30 bàn cho Đội Tuyển Quốc Gia. Tượng đài của CLB Anderlecht cũng đã hai lần nằm trong top 5 trong cuộc bình chọn Quả Bóng Vàng. Lubanski từng giữ kỷ lục ghi bàn cho Đội Tuyển Ba Lan (48 bàn), cho đến khi bị Robert Lewandowski vượt mặt. Còn Sahin, trong khi có một sự nghiệp ấn tượng ở cấp CLB, nhưng chỉ ghi thêm được đúng 1 bàn cho Đội Tuyển Quốc Gia Thổ Nhĩ Kỳ sau bàn thắng đầu tiên khi mới 17 tuổi và 33 ngày.

Những thành công hiếm hoi này cho thấy việc sớm ghi danh vào lịch sử không đảm bảo thành công cho Yamal. Chúng ta cần chờ đợi sự trưởng thành của cậu bé sinh năm 2007. Thời điểm đó, iPhone mới chỉ vừa ra mắt, Romania và Bulgaria vừa gia nhập EU, và Kaka đã đoạt Quả Bóng Vàng cuối cùng trước kỷ nguyên của Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Barcelona – Ngôi trường tuyệt vời cho những tài năng trẻ

Barca là nơi lý tưởng để các tài năng trẻ của Tây Ban Nha phát triển. Trong số 5 cầu thủ trẻ nhất đã ra mắt Đội Tuyển Quốc Gia Tây Ban Nha, có tới 4 người đã khoác áo đội bóng xứ Catalunya, bao gồm Bojan Krkic, Ansu Fati, Gavi và Lamine Yamal. Cầu thủ cuối cùng là Angel Zubieta đã ra mắt Đội Tuyển Quốc Gia khi chơi cho Bilbao.

Danh sách 5 cầu thủ trẻ nhất đã ra mắt Đội Tuyển Quốc Gia Tây Ban Nha:

  1. Lamine Yamal – 16 tuổi 57 ngày
  2. Gavi – 17 tuổi 62 ngày
  3. Angel Zubieta – 17 tuổi 284 ngày
  4. Ansu Fati – 17 tuổi 308 ngày
  5. Bojan Krkic – 18 tuổi 13 ngày

Related posts

Sergio Ramos nhận tin vui trở lại Sevilla

Cẩm Nương

Nhận định bóng đá Bilbao vs Cadiz, 19h00 ngày 16/9: Một điểm cho khách

Cẩm Nương

Arda Guler ‘theo đuổi’ Toni Kroos để học nghề

Cẩm Nương