Xin lỗi Barca, chắt bóp thế là chưa đủ!
Bóng Đá Tây Ban Nha

Xin lỗi Barca, chắt bóp thế là chưa đủ!

Việc BTC La Liga công bố hạn mức lương mùa này cho các đội ở hạng đấu cao nhất Tây Ban Nha đã khiến cho người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên. Trong khi Real Madrid tăng nhẹ, trần lương của Barca lại giảm sâu đáng kể. Sự tương phản này đặt ra hàng loạt câu hỏi và thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người.

Hạn mức lương là gì?

Hạn mức lương, hay “Límites de Coste de Plantilla Deportiva” (LCPD) trong thuật ngữ chính xác của BTC La Liga, là một số tiền tối đa mà một đội bóng có thể chi để trả lương cho các cầu thủ, HLV, trợ lý HLV, chuyên gia thể lực, cũng như các đội dự bị và đội trẻ. Nói một cách đơn giản, LCPD chính là trần lương dành cho các đội bóng. Mức lương này được tính dựa trên cân đối giữa doanh thu, chi phí và số nợ mà từng đội phải thanh toán theo kỳ hạn trong mùa giải.

Vì sao trần lương của Barca giảm sập sàn?

Trần lương của Barca đã bị đánh tụt từ 648,82 triệu euro mùa trước xuống chỉ còn 270 triệu euro mùa này. Đây là một số liệu đáng buồn đối với người hâm mộ Barca khi mới đây, họ vui mừng vì đã giảm hơn 300 triệu euro quỹ lương của đội một từ 708 triệu euro xuống còn 404 triệu euro. Nhưng hiện tại, tất cả nỗ lực đó trở nên vô nghĩa. Điều này cũng áp dụng cho 8 đội có trần lương cao nhất La Liga mùa này. Trong số đó, Atletico, Sevilla, Villarreal và Sociedad chỉ giảm nhẹ, trong khi trần lương của Real Madrid thậm chí còn tăng lên từ 683,46 triệu euro lên 727,45 triệu euro.

Vậy tại sao trần lương của Barca bị giảm sâu như vậy? Điều này đặt ra nhiều câu hỏi, đặc biệt là khi Barca vẫn là nhà vô địch La Liga và Siêu Cúp Tây Ban Nha, tham gia Champions League và có doanh thu tăng vọt từ 582,1 triệu euro mùa trước lên 638,2 triệu euro mùa này.

Sự khác biệt nằm ở “đòn bẩy kinh tế” mà chủ tịch Joan Laporta đã đề cập. Mùa trước, Barca đã bán bớt tài sản để thu về 700 triệu euro, tạo ra doanh thu trực tiếp và giúp giảm quỹ lương xuống còn 648,82 triệu euro. Tuy nhiên, BTC La Liga đã không công nhận “đòn bẩy kinh tế” này nữa. Mùa này, Barca cũng phải chia sẻ 100 triệu euro doanh thu cho các nhà đầu tư vào dự án trùng tu sân Camp Nou. Đồng thời, họ còn phải trả 40 triệu euro cho tập đoàn đầu tư Libero Football Finance vì việc mua lại công ty Barca Studios.

Nhờ những lý do này, Barca đã trượt từ một báo cáo tài chính đẹp mắt mùa trước sang tình trạng khó khăn. Trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, Barca đã mang về 5 tân binh, nhưng 4 trong số đó là miễn phí hoặc mượn. Bản hợp đồng mất tiền duy nhất là với Oriol Romeu, nhưng cũng chỉ tốn có 3,4 triệu euro.

Barca sẽ không được phép làm gì?

Với trần lương hiện tại, Barca sẽ không được phép mua cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới. Cầu thủ Vitor Roque, mà Barca đã đạt thỏa thuận chiêu mộ từ Athletico Paranaense, cũng không thể đến Camp Nou như dự kiến vào tháng 1. Tuy nhiên, Barca đã kịp thời đạt thỏa thuận gia hạn và đăng ký hai tài năng trẻ Lamine Yamal và Alejandro Balde trước khi bị áp trần lương mới.

Đâu là giải pháp cho Barca?

Câu hỏi lớn nhất mà người hâm mộ Barca quan tâm là CLB sẽ làm gì? Mục tiêu của Barca là phải đáp ứng quy tắc 1:1, tức là chỉ được tiêu 1 đồng nếu tiết kiệm được 1 đồng. Vì vậy, giải pháp duy nhất là giảm chi phí, tăng nguồn thu hoặc cả hai.

Ban lãnh đạo Barca hiện đang nỗ lực đẩy mạnh các dự án hợp tác, hợp đồng tài trợ và thỏa thuận kinh tế để gia tăng nguồn thu. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là đòi lại 40 triệu euro mà tập đoàn đầu tư Libero đang nợ.

Ngoài ra, Barca đang thuyết phục Frenkie de Jong – một trong những cầu thủ nhận lương cao nhất đội – điều chỉnh lại thu nhập. Điều này có nghĩa anh sẽ đồng ý nhận mức lương thấp hơn trong vài năm đầu, rồi được “bù” lại trong những năm cuối của hợp đồng. Đây đã từng thành công với thủ thành Marc-Andre ter Stegen. Tuy nhiên, với tiền vệ Frenkie de Jong, không ai dám chắc chắn thành công sẽ đến với Barca.

Article source: 360 Bóng Đá

Related posts

Sergio Ramos hết thời thật rồi!

Cẩm Nương

Lewandowski: ‘Kane rất hay, nhưng…’

Cẩm Nương

Vì sao Barca chỉ ký gia hạn hợp đồng 1 năm với Xavi?

Cẩm Nương